Logo for baiviet32.com

Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ

Posted: 20.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Cây thủy tùng hay còn gọi là thông nước (có tên khoa học là Glyptostrobus pensilis) có thể sinh sản được bằng hình thức tái sinh chồi từ rễ thở.

Bài liên quan Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ hoặc tương tự:

Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ 1

Cây thủy tùng. (Nguồn: Internet)

Phát hiện trên là phát hiện mới nhất và gây bất ngờ lớn của nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk) trong các chuyến khảo sát tại hai quần thể thủy tùng còn lại ở Ea Răl (huyện Ea H’Leo) và Trấp K’Sơ (huyện Krông Năng) để lập Dự án bảo tồn loài-sinh cảnh thủy tùng.

Các nhà khoa học đã phát hiện được khá nhiều cây thủy tùng non được sinh sản bằng hình thức tái sinh chồi trên các rễ thở bị thương của cây mẹ. Các cây non này đều có chất lượng tốt, bộ rễ khỏe.

Đối với các loại cây có rễ thở thì việc tái sinh chồi trên rễ là rất hiếm gặp, mặt khác đầu các rễ thở của thủy tùng rất xốp, khiến khả năng sinh sản bằng cách tái sinh chồi trên rễ càng khó xảy ra hơn. Vì vậy, phát hiận này đã gây bất ngờ lớn trong giới khoa học.

Rễ thở của thủy tùng mọc lan xa cách gốc tới 6-7m và nhô cao lên khỏi mặt đất từ 5-30 cm. Cho đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu để nhân giống thủy tùng như giâm hom, ghép, nuôi cấy mô, vi nhân giống… nhưng vẫn chưa có phương pháp nào đem lại hiệu quả khả quan. Hiện vẫn chưa tìm thấy khả năng thụ phấn để sinh hạt tại các quần thể thủy tùng còn lại.

Hiện trên thế giới, thủy tùng mọc tự nhiên chỉ còn lại một số quần thể với số lượng ít ỏi tại Đắk Lắk. Các nghiên cứu trong thời gian quan cho biết, khả năng sinh sản của thủy tùng là không nhân giống được từ quả, chỉ sống ở đất có độ ngập nước vừa phải, có tầng thảm mục dày tích tụ hàng ngàn năm.

Theo điều tra, toàn tỉnh Đắk Lắk hiện còn lại ba địa điểm có thủy tùng là Trấp K’Sơ ở huyện Krông Năng (31 cây), Ea Răl ở huyện Ea H’Leo (219 cây) và Cư Né ở huyện Krông Búk (5 cây), tổng cộng có 255 cây thủy tùng có độ tuổi 50-600 tuổi, đường kính 20-180cm.

Hiện tỉnh Đắk Lắk đang lập Dự án Bảo tồn loài-sinh cảnh thủy tùng. Nếu được phê duyệt, dự án sẽ thực hiện trong giai đoạn 2011 đến 2015 với tổng số vốn 45,9 tỷ đồng.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo khoahoc.com.vn


Bình luận Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Phat hien cay thuy tung co the sinh san bang re hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Môi Trường Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 01 August, 2014 23:28:05 (HANOI - VN).