Logo for baiviet32.com

Lũ cát ở Quảng Bình

Posted: 24.10.2010 | Đọc: 20 | Bình: 0

Trận lụt lịch sử vừa đi qua ít ngày thì người dân Bắc Trung bộ lại dầm mình trong trận lụt thứ 2. Vậy mà chưa hết, riêng ở Quảng Bình còn một kiểu lũ nữa chỉ có ở những nơi ven đồi cát, đó là lũ cát.

Bài liên quan Lũ cát ở Quảng Bình hoặc tương tự:

Lũ cát ở Quảng Bình 1

Cát bồi lấp vườn tược hoa màu.

Lũ lụt lần 2 ở Quảng Bình không hung dữ như lần trước nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Chúng ta vẫn nói mưa rừng gió biển - đúng vậy, mưa rừng mang lũ lụt về xuôi, gió biển chính là bão từ biển vào đất liền.

Lần lũ lụt này xem ra quy luật đó đã bị phá vỡ. Mưa rừng đã đành còn có thêm cả mưa biển. Một trận mưa như trút nước chưa từng thấy diễn ra đêm 17-10 vào khu vực đồi cát ven biển Quảng Bình.

Người dân thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh nằm ở địa bàn kế cận chân đồi cát. Nơi đây có địa hình khá cao nên hầu như không bị ngập lụt như các vùng bình thường khác.

Đang đêm khuya nồng giấc ngủ bỗng đâu có ai đó hô hoán lên nước lũ vào, rồi thôn đánh kẻng báo động. Cả thôn Hà Thiệp choàng tỉnh chạy ra, động thái đầu tiên là xem nước lụt chảy về đã dâng đến đâu.

Ai cũng hướng về phía tây nơi nước từ trên nguồn đổ về, nhưng không, nước lại từ phía sau lưng hướng đông chảy ngược ra. Mọi người té ngửa chẳng hiểu vì sao!

Lũ cát ở Quảng Bình 1

Trẻ nhỏ sáng dậy sướng rơn thấy ngay “dòng sông nhỏ” bên nhà mình

Thì ra nước từ trên đồi cát ùa về. Một trận lũ cát chưa từng thấy trong đêm tối tràn ngập cả thôn Hà Thiệp.

Nước đem theo cát tràn qua vườn tược, hồ ao cá, đường đi kể cả nhà ở. Quá bất ngờ người dân phải cùng nhau nỗ lực tìm đủ thứ vật liệu sẵn có để cố chặn dòng chảy của lũ cát. .

Nhờ những nỗ lực kịp thời nên đã giảm thiểu được thiệt hại. Tuy nhiều nhiều hộ gia đình có hồ cá bị nước cuốn trôi, vườn tược, lối đi, nhà cửa bị cát bồi lấp.

Khác với lũ lụt nước rút thì phải dọn bùn đất, còn lũ cát phải mất nhiều công sức để xúc chuyển đi lượng cát trắng bồi lấp.

Liên tiếp qua hai trận lụt lại còn thêm lũ cát tập hậu nữa. Nguy cơ lũ cát vẫn treo trên đầu dân cư ven đồi cát.

Cần có phương án phòng và chống kịp thời những nơi xung yếu như các khe nước chảy, các bàu nước gần khu dân cư bằng cách gia cố đê bờ kè chống cát xói lở.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Lũ cát ở Quảng Bình liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo khoahoc.com.vn


Bình luận Lũ cát ở Quảng Bình (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Lũ cát ở Quảng Bình bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Lũ cát ở Quảng Bình xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Lu cat o Quang Binh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Môi Trường Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.48, 01 August, 2014 23:29:58 (HANOI - VN).